Quỹ đất khu công nghiệp phía nam khan hiếm

Theo báo cáo thống kê thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam quý II 2020 của JLL Việt Nam, tổng diện tích đất cho thuê đạt hơn 25.000 ha. Một vài khu công nghiệp (KCN) còn quỹ đất cho thuê năm ở TP HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của Covid-19, khiến nguồn cung bị đóng băng. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các KCN hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn.

Hiện tại nhu cầu thuê đất tăng cao, Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng khoảng 84 điểm phần trăm so với quý liền trước và đạt 84% tính đến cuối quý II. Cùng với đó, giá đất cho thuê vẫn tăng cao bất chấp dịch bệnh. JLL ghi nhận giá đất trung bình đạt 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3 - 5 năm và khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

jll-png-9843-1594086513.png

Nguồn: JLL

Khi đại dịch hiện vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm nay. Thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình được kiểm soát. Với thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác.

Chat qua zalo