BỔ SUNG CÁC CÔNG TRÌNH HẠ TẦNG XÃ HỘI CHO CÔNG NHÂN VÀ CHUYÊN GIA TẠI KHU CÔNG NGHIỆP - HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG CHO NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

Thời gian gần đây, các địa bàn trên cả nước đã và đang tập trung phát triển mạnh về công nghiệp, đặc biệt là việc thực hiện hàng loạt các Ưu đãi đầu tư thu hút doanh nghiệp FDI, tuy nhiên các dịch vụ sinh hoạt, giải trí cho người lao động, chuyên gia người nước ngoài lại chưa giành được nhiều sự quan tâm từ các Cấp chính quyền cũng như các Chủ đầu tư.

CUNG CHƯA ĐỦ CẦU

Ví dụ điển hình nhất phải kể đến Thái Nguyên, một tỉnh có số lượng công nhân và chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các nhà máy trong các khu công nghiệp tương đối lớn. Số liệu từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên cho thấy, hiện có khoảng 81.000 công nhân đang làm việc tại 4 khu công nghiệp và các cụm công nghiệp tại đây. Đây là điều kiện để phát triển các dịch vụ cao cấp phục vụ nhu cầu giải trí, vui chơi của họ song ở mảng này, Thái Nguyên vẫn còn tương đối yếu.

Hằng ngày, không ít những công nhân, người lao động như chị Phạm Thị Phương (làm việc trong KCN Điềm Thụy A) phải mua đồ ăn sáng, hoa quả tại các điểm bán hàng di động ngay cổng KCN. Chị không thực sự yên tâm về chất lượng hàng hóa ở đây nhưng không còn sự lựa chọn nào khác.

khu công nghiệp điềm thụy thái nguyên

Khu công nghiệp Điềm Thụy Thái Nguyên

“Chúng tôi thường xuyên phải làm theo ca hoặc tăng ca về muộn nên không có thời gian đi mua đồ tại các siêu thị, cửa hàng uy tín. Hàng hóa bán bên ngoài thì nguồn gốc không rõ ràng, chưa kể điều kiện đường xá bụi bặm... Ngay cạnh các điểm bán, xe cộ đi lại tấp nập rất nguy hiểm. Nhưng do không có các dịch vụ trong KCN, siêu thị lại ở xa nên chúng tôi cũng đành chấp nhận", chị Phương nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy, Phó giám đốc phát triển dự án Apec Group cho hay: “Apec Group đang phát triển dự án KCN Apec Điềm Thụy tại Thái Nguyên, khi gặp gỡ doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào KCN này, chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến là Thái Nguyên vẫn thiếu các dịch vụ giải trí, vui chơi, thể thao... Điều này gây bất tiện trong sinh hoạt, vui chơi bởi các chuyên gia phải về Hà Nội hoặc Bắc Ninh sinh sống trong khi hằng ngày vẫn làm việc ở Thái Nguyên”.

Năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và khu kinh tế. Trong đó, có nội dung quy định việc phát triển KCN - đô thị - dịch vụ. Mục tiêu hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, gắn kết giữa phát triển KCN với quá trình đô thị hóa tại các địa phương. 

Thái Nguyên có hơn 30% là lao động nhập cư, do vậy việc phát triển hạ tầng xã hội, chăm lo đời sống cho người lao động đóng vai trò rất quan trọng để các KCN phát triển một cách cân đối, bền vững. 

IIP VIETNAM ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Ngoài Thái Nguyên thì các hầu hết các tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam đều đang thiếu và rất cần có phương án trực tiếp hoặc hỗ trợ xây dựng các Khu thiết chế công đoàn nhằm cải thiện điều kiện sống của Công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Theo đó các Chủ đầu tư rất cần quan tâm xây dựng các khu nhà ở cho công nhân có đầy đủ các hạ tầng xã hội như trường học, phòng khám, siêu thị, nhà hàng tiệc cưới, khu ăn uống vui chơi giải trí, ngân hàng, bưu điện…để góp phần hiện thực hóa ước mơ về một tổ ấm, nơi an cư lạc nghiệp cho bộ phận Công nhân lao động.

Apec Điềm Thụy Center Point

Apec Điềm Thụy Center Point

Hiện nay cũng đã có một số khu công nghiệp có định hướng phát triển theo phương thức này, điển hình phải kể đến khu công nghiệp dịch vụ Apec Điềm Thụy Center Point với diện tích 28.915 m2 sở hữu 231 kiot được xây dựng từ 2-3 tầng với mục đích cho kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, nhà hàng, cà phê, đồ ăn vặt, thời trang, gym, spa, các dịch vụ vui chơi giải trí, trường mầm non tư thục cho người lao động…Cùng với đó, khu dịch vụ còn được đầu tư diện tích lớn xây dựng đường dạo, cây xanh, thể thao ngoài trời…Với việc đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quy hoạch kiến trúc hiện đại, cảnh quan đẹp, hệ sinh thái thân thiện với môi trường. Apec Điềm Thụy Center Point nói riêng, khu công nghiệp Apec Điềm Thụy nói chung hình thành một hệ sinh thái bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở và môi trường sống tiện ích cho chuyên gia, kỹ sư, công nhân, cư dân làm việc tại khu công nghiệp Apec Điềm Thụy và các khu công nghiệp kế cận, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh ấn tượng, đầu tư sinh lời bền vững.

Có thể nói giải pháp phát triển một khu công nghiệp – dịch vụ là một giải pháp hoàn hảo để giải quyết bài toán dịch vụ cho người lao động trên địa bàn toàn quốc tại thời điểm này đồng thời, đây cũng là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư tìm đến với các tỉnh để xây dựng nhà máy.

Chat qua zalo