Việt Nam thu hút vốn Singapore đầu tư vào công nghệ cao

Sự hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau, cùng nhau phát triển, do đó công nghệ cao là lĩnh vực được xác định là mục tiêu tiềm năng trong thu hút dòng vốn đầu tư Singapore vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chiều 17/9, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Singapore đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương và Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore kiêm Phó Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore Douglas Foo.

Diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nhằm đa dạng hóa nguồn cung, Hội nghị thu hút sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp thuộc hơn 80 hiệp hội doanh nghiệp và phòng thương mại của Singapore từ các điểm cầu của Singapore và khắp nơi trên thế giới.

Đoàn Việt Nam tham dự từ điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Hợp tác Việt Nam - Singapore có tính bổ trợ, cùng nhau phát triển

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến này đã cho thấy mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Singapore tới Việt Nam. Đây là tín hiệu rất vui mừng và là động lực để Việt Nam thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Hội nghị cũng là cơ hội tốt để Việt Nam và Singapore cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công khi đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn kiên định với những giải pháp chủ động và hiệu quả nhằm đạt mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh an toàn gắn với phát triển kinh tế, bảo đảm vận hành bình thường và không để xảy ra đứt gãy nền kinh tế. Tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2020 cơ bản duy trì ổn định, các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được giữ vững. Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức dưới 4%. Xuất nhập khẩu ước đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương. Hướng tới năm 2021, Việt Nam dự kiến tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 6,7%. Việt Nam hiện đang là điểm đến của hơn 32 nghìn dự án với tổng vốn đăng ký hơn 381 tỷ USD từ 137 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba với hơn 55 tỷ USD vốn đầu tư. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2020, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư là 6,54 tỷ USD, chiếm 33,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Để tiếp tục phát triển, trong môi trường quốc tế có nhiều biến động, xung đột thương mại, cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên tăng năng suất, đổi mới, sáng tạo và phát triển kinh tế số trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao sức cạnh tranh của môi trường đầu tư quốc gia và cải thiện chất lượng nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Quốc hội Việt Nam cũng đã một loạt các văn bản pháp luật như Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)… với nhiều điểm mới, theo hướng đơn giản hóa thủ tục đầu tư, tăng cường phân cấp, minh bạch, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, bổ sung cơ chế ưu đãi đầu tư đặc biệt cho các dự án quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chí và có đóng góp đáng kể đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam...

Bên cạnh đó, với việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) đã có hiệu lực và các hiệp định thương mại tự do khác, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến đầu tư chiến lược trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực, thị trường nội địa tiềm năng thu hút các Tập đoàn quốc tế. Theo nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới, việc thực hiện đồng thời cả Hiệp định EVFTA và CPTPP sẽ giúp GDP của Việt Nam có thể tăng thêm tới 3,2% trong thập kỷ 2021-2030.

Việt Nam và Singapore có quan hệ đối tác chiến lược với các khuôn khổ hợp tác kinh tế chặt chẽ như Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21, Hiệp định khung về Kết nối Việt Nam - Singapore, các Hiệp định về đầu tư, thương mại trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định CPTTP... đã tạo ra khuôn khổ pháp lý đầy đủ, môi trường chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm R&D, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao, tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước… “Sự hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau, cùng nhau phát triển”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương chủ trì Hội nghị

Tận dụng tối đa lợi ích từ các hiệp định thương mại

Theo ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore kiêm Phó Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Hội nghị vẫn được diễn ra theo hình thức trực tuyến thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng lớn của doanh nghiệp Singapore tới môi trường đầu tư của Việt Nam và thể hiện khả năng thích ứng với tình hình để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng cường thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.

Ông Douglas Foo nhận định, để tăng cường và làm mạnh mẽ hơn mối quan hệ hợp tác, giúp cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị của nhau một cách thuận lợi, hai quốc gia đã ký kết các hiệp định thương mại tự do. Với việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do với tư cách là thành viên ASEAN và CPTPP, doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội để tận dụng các lợi thế song phương, đẩy mạnh hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương phát biểu tại Hội nghị

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương nhấn mạnh đến mối quan hệ dựa trên nền tảng phát triển bền vững và lâu dài Việt Nam - Singapore, trong đó quan hệ kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng. Đồng thời nhấn mạnh, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước ngày càng tăng, nhiều văn kiện quan trọng đã được ký kết. Hai nước có sự tương đồng về văn hóa, cơ cấu kinh tế và tận dụng những tiềm năng trong khung khổ hợp tác song phương, khu vực và đa phương để tăng cường hợp tác đầu tư.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho biết, Việt Nam đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, gần đây không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với Singapore và các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các đối tác để tìm ra các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Đặc biệt, mặc dù có những tác động tiêu cực bởi dịch bệnh nhưng có nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư kinh doanh hiệu quả ở Việt Nam.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Singapore tìm hiểu, đầu tư tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam - Singapore cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy để tăng cường mạnh mẽ hơn hợp tác đầu tư. Theo đó, hai bên cần cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện để doanh nghiệp vươn ra thị trường khu vực và toàn cầu. Singapore có thế mạnh về tài chính, nền kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, còn Việt Nam có thế mạnh về năng lực thị trường, quỹ đất, nguồn nhân lực… Do vậy, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực này, bổ trợ cho nhau, “sáng chế ở Singapore, sản xuất ở Việt Nam và cung cấp cho khu vực ASEAN và thế giới”.

Thực hiện nhiều giải pháp đón làn sóng đầu tư mới

Ông Đỗ Nhất Hoàng Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đầu tư của Singapore vào Việt Nam ngày càng tăng, trong đó lĩnh vực chế biến chế tạo chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là thương mại và bất động sản; Singapore là đối tác lớn thứ ba về đầu tư (chiếm khoảng 14% tổng vốn FDI tại Việt Nam), đối tác thương mại lớn thứ 12 (kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 7,3 tỷ USD năm 2019).

Việt Nam được lựa chọn là điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư với những lợi thế như chính trị ổn định; tăng trưởng kinh tế cao và ổn định; chi phí sản xuất cạnh tranh; nguồn nhân lực dồi dào, dân số vàng; thị trường tiềm năng; hội nhập quốc tế sâu rộng; chính sách mở với nhiều ưu đãi cạnh tranh; vị trí địa lý chiến lược.

Để chuẩn bị đón làn sóng đầu tư, Việt Nam đang tiến hành rà soát quỹ đất khu công nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chương trình hành động, hợp tác để đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu; thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, kết nối với các dự án FDI lớn; xây dựng khung pháp lý ngày càng thuận lợi hơn với cơ chế thông thoáng, tăng cường phân cấp, minh bạch, đa dạng hóa các hình thức đầu tư, bổ sung ưu đãi đầu tư, hỗ trợ đầu tư; thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài nhằm tập trung tháo gỡ những nút thắt về đầu tư.

Chat qua zalo