Quảng Ninh - Điểm sáng trong thực hiện “mục tiêu kép”

8 tháng đầu năm, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng Quảng Ninh đã trở thành một trong những điểm sáng về thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Với mức tăng trưởng được duy trì trên 8%, tiếp tục mục tiêu tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh" bền vững, đây đang là những giải pháp hiệu quả mà địa phương này đề ra.

Những hạng mục cuối cùng của các dự án giao thông lớn như đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cầu Cửa Lục 1... đang được gấp rút hoàn thiện.

8 tháng đầu năm, Quảng Ninh là một trong những địa phương giải ngân vốn đầu tư công dẫn đầu cả nước, đạt gần 70% kế hoạch năm trong tổng kế hoạch chi là gần 17.000 tỷ đồng.

Việc đảm bảo đủ vốn cho các công trình trọng điểm, minh chứng là hệ thống giao thông đồng bộ, đã góp phần thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực cho phát triển kinh tế và tiếp tục là địa phương dẫn đầu về tăng trưởng.

"Chúng tôi đẩy mạnh cơ cấu nguồn thu, giải ngân vốn đầu tư công và đặt ra mục tiêu đến 30/9 giải ngân được 80% tổng mức đầu tư và đến 31/12 sẽ đạt được 100%", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết.

Công nhân làm việc tại công trường thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Dù một số ngành kinh tế mũi nhọn như: dịch vụ, khai thác than… đều tăng trưởng âm, nhưng tính đến hết tháng 8, thu ngân sách của tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt trên 30.000 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 2 tỷ USD, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2020. Tỉnh cũng đã tháo gỡ một phần khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản cho các địa phương trong cả nước.

Sự thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh không chỉ giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, mà còn tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động.

"Quảng Ninh đã kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện cho chúng em có việc làm, trong khi tại một số nơi, nhiều người đang thất nghiệp. Trước em làm du lịch nhưng hiện tại em đã có công việc ổn định và thu nhập khá ổn", chị Nguyễn Thị Uyên, người lao động, chia sẻ.

"Việc Quảng Ninh thực hiện kiểm soát an toàn dịch bệnh đã giúp chúng tôi an tâm trong đầu tư và mở rộng sản xuất. Sau gần 1 năm phát triển giai đoạn 1, năm nay chúng tôi đã dễ dàng đạt mục tiêu xuất khẩu trên 25 triệu sản phẩm với doanh thu trên 15 triệu USD", ông Alan Lin, Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam, cho hay.

Gần 2.000 doanh nghiệp được thành lập mới, thu hút vốn ngoài ngân sách đạt hơn 289.000 tỷ đồng trong 8 tháng. Nhiều kịch bản phát triển đã được Quảng Ninh đề ra, chủ trương đẩy mạnh đầu tư công để kích thích, dẫn dắt đầu tư của các thành phần kinh tế khác, định hướng phát triển các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tạo quỹ nhà ở ổn định cho người lao động… đã giúp địa phương này thúc đẩy mọi lợi thế để phát triển.

Năm 2021, theo mục tiêu tăng trưởng đề ra, cũng như phát huy vai trò trụ cột khu vực công nghiệp - xây dựng, Quảng Ninh đặt mục tiêu đạt tổng thu ngân sách nhà nước trên 51.000 tỷ đồng và tiếp tục nằm trong top đầu những địa phương trên cả nước về tăng trưởng.

Chat qua zalo