Quy hoạch khu công nghiệp ở Việt Nam sẽ có xu hướng như thế nào ?

Trong rất nhiều kênh đầu tư thì đầu tư khu công nghiệp đang là một xu hướng nổi bật của Việt Nam trong gần 2 năm trở lại đây. Rất nhiều tên tuổi mới ở Việt Nam bắt đầu lấn sân vào lĩnh vực đầy tiềm năng này cũng như hàng loạt các tên tuổi trên thế giới đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Xu hướng nở rộ đầu tư các khu công nghiệp đã kéo theo việc xuất hiện nhiều loại hình khu công nghiệp mà các nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước lựa chọn để đầu tư tại dự án khu công nghiệp của mình. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là “Quy hoạch khu công nghiệp ở Việt Nam sẽ có xu hướng như thế nào?”

Theo đánh giá của IIP VIETNAM - Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, trong quá trình đầu tư các khu công nghiệp mới hoặc mở rộng đầu tư các khu công nghiệp đang có từ đầu năm 2020 đến nay thì chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp thường chọn quy hoạch khu công nghiệp theo mô hình Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ.

Quy hoạch khu công nghiệp theo mô hình Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ có nghĩa là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa, đảm bảo sự phát triển hài hòa và bền vững của khu công nghiệp. Trong mô hình này, ngoài khu chức năng là khu sản xuất công nghiệp còn có các khu chức năng khác, như: trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, giáo dục, y tế, vui chơi giải trí... để tạo một môi trường sống và làm việc đẳng cấp cho chuyên gia, người lao động. Đây cũng là những đô thị vệ tinh nhằm mục đích giãn dân cư tại các khu trung tâm thành phố vốn đã đông đúc, chật chội.

Mô hình Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ có những tiêu chí cụ thể như quy hoạch công nghiệp phải gắn với phát triển khu dân cư, dịch vụ, trong đó cơ sở hạ tầng phải được xây dựng đồng bộ và hiện đại đáp ứng quá trình đô thị hóa. Trong đó các khu đô thị hiện đại với hệ thống tiện ích đồng bộ đáp ứng được nhu cầu riêng cho người lao động chất lượng cao như các chuyên gia nước ngoài, quản lý cấp cao, chuyên viên kỹ thuật… đang hình thành và được các nhà đầu tư hướng đến.

Hầu hết các Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có tầm nhìn dài hạn trong 2 năm trở lại đây đều muốn hướng đến loại hình quy hoạch khu công nghiệp theo mô hình này. Và nếu phát triển được dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ thì chắc chắn sẽ tăng sức hút với các khách thuê là nhà đầu tư nước ngoài cũng như các nhà máy trong quá trình hoạt động, và đặc biệt dễ dàng tuyển dụng tuyển dụng được lao động cho các nhà máy trong khu công nghiệp, điều mà các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng như các nhà đầu tư quan tâm trước khi đầu tư khu công nghiệp hoặc thuê đất mở nhà máy trong khu công nghiệp.

Trong lĩnh vực đầu tư bất động sản nói chung, đầu tư khu công nghiệp là một hình thức đầu tư đặc thù, không chỉ sử dụng quỹ đất lớn từ 75ha trở lên, tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng hoặc hàng chục nghìn tỷ đồng, thời gian đầu tư, quản lý và khai khai thác vận hàng kéo dài 50 năm và có thể tiếp tục được gia hạn. Đặc biệt đối tượng khách hàng phần lớn là các nhà đầu tư nước ngoài, vì vậy quy hoạch khu công nghiệp phù hợp với xu hướng phát triển ở Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng là một việc vô cùng quan trọng, góp phần rất lớn vào việc thu hút đầu tư trong khu công nghiệp. Do đó, việc lựa chọn hình thức quy hoạch khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ sẽ tạo nên giá trị gia tăng cho chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm hàng hóa đặc thù.

Quy hoạch khu công nghiệp theo mô hình đây không phải là mô hình mới trên thế giới, nhiều quốc gia khác đã được phát triển và vận hành từ nhiều năm nay như: Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức…. Mô hình này đặc biệt thích hợp với các quốc gia hướng nhiều tới xuất khẩu. Và với Việt Nam, sau nhiều năm phát triển công nghiệp, đây là lúc thuận lợi cho việc hình thành các khu công nghiệp theo mô hình này. Tại Việt Nam, một số chủ đầu tư hạ tầng KCN cũng đầu tư đồng bộ khu đô thị, dịch vụ liền kề KCN, tạo thành tổng thể một KCN, đô thị, dịch vụ, như VSIP, Becamex, Amata…Một số khu tiêu biểu có thể kể tới như: Khu đô thị và công nghiệp VSIP 2 Bình Dương (nằm trong Khu đô thị Liên hiệp thành phố mới Bình Dương, quy mô 4196 ha); Khu đô thị công nghiệp và dịch vụ VSIP Bắc Ninh với tổng diện tích quy hoạch 700 ha; Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Hải Phòng có quy mô gần 1600 ha; Khu công nghiệp Sông Khoai 714ha nằm trong quy hoạch tổng thể dự án Amata Hạ Long có diện tích quy hoạch 5.789ha để phát triển thành phố công nghiệp hợp nhất hướng tới một thành phố thông minh trong tương lai, . . .

Muốn quy hoạch khu công nghiệp để đầu tư theo hình thức khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ thì phải tìm kiếm và lựa chọn được vị trí đầu tư tốt, thuận tiện cho giao thương, vận chuyển, xuất nhập khẩu. Khi đó, mới thu hút được nhiều người lao động, dân cư đến làm việc hoặc kinh doanh. Nhưng ngược lại, một dự án khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ cũng chỉ thành công khi có được lượng dân cư nhất định gắn bó cùng. Và để làm được cả hai điều này thì 2 yếu tố không thể không nhắc tới là kết nối tốt và khả năng lôi kéo dân cư. Ngoài ra, môi trường đầu tư, quy hoạch tổng thể của địa phương và hoạch định chiến lược của chủ đầu tư cũng rất quan trọng trong việc phát triển khu công nghiệp theo hình thức này.

Cùng với xu hướng phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quảng bá, xúc tiến đầu tư và quản lý, khai thác vận hành khu công nghiệp là đòi hỏi tất yếu đối với các khu đô thị công nghiệp hiện đại. Để thực hiện được điều đó, quá trình quy hoạch khu công nghiệp cần có những dự báo, tính toán cho hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông trong khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của khu công nghiệp – đô thị - dịch vụ cũng cần được số hoá ngay từ các giai đoạn quy hoạch khu công nghiệp, thiết kế ban đầu, làm nền tảng cho việc xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ việc quảng bá, xúc tiến đầu tư và quản lý, khai thác vận hành sau này. Điều này cũng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp, góp phần xây dựng và hình thành nên các khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ thông minh trong tương lai ở Việt Nam và góp phần tăng hiệu quả đầu tư cho chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Quý đối tác có nhu cầu lập quy hoạch khu công nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc quảng bá, xúc tiến đầu tư và quản lý, khai thác vận hành hoặc tìm hiểu thêm về khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ vui lòng liên hệ với IIP VIETNAM qua:

- Email: info@iipvietnam.com

- Hotline: 1900 888 858

Chat qua zalo